Chành xe là gì ?

0
5647
Chành xe là gì
Chành xe là gì

Chành xe là gì ?

Đã bao giờ bạn bắt gặp từ “chành xe” khi tìm kiếm xe vận chuyển hàng hoá như “Chành xe Sài Gòn”,  “Chành xe Cần Thơ – Bình Dương”.
Chành xe là từ quen thuộc đối với những ai thường xuyên cần thuê xe chở hàng hoặc đang kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, từ này vẫn còn xa lạ với rất nhiều người, đặc biệt là với người miền Nam.

Hiểu được những băn khoăn ấy, Vận tải & Chuyển Dọn Nhà 247 đã biên soạn một chuyên mục riêng về Chành xe, hy vọng sẽ mang đến cho người đọc một cái nhìn đầy đủ nhất về vấn đề này. Và mở đầu đó chính là bài viết ngay sau đây.

Xe Tải Chở Hàng Cồng Kềnh Đi Tỉnh
Xe Tải Chở Hàng Cồng Kềnh Đi Tỉnh

Chành xe là gì ?

1. Nguồn gốc của từ Chành xe

Chành xe có rất nhiều cách hiểu về chành xe. Ví dụ với cách dùng Chành xe Sài Gòn – Hà Nội thì liệu chành xe ở đây có phải là chuyến xe không? Chắc hẳn cũng lầm tưởng chành xe là chuyến xe.

Chành xe có phải là một đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải?

Vậy cách hiểu nào mới đúng? Cùng đi ngược lại thời gian để tìm ra nguồn gốc của từ này nhé!

Chành xe có nguồn gốc từ Triều Châu, Trung Quốc. Từ khi Nam Bộ được khai hoang, có nhiều người Triều Châu di cư và làm việc tại đâ,.Người Triều Châu gọi là “chành xa”. Theo thời gian, từ ‘Chành xa” được Việt hoá và đọc trại thành “Chành xe”.

Ngoài chành xe, còn rất nhiều từ khác như xí ngầu, ghe cũng được mượn từ tiếng Trung Quốc.

Vậy chính xác chành xe là gì?

2 . Chành xe là gì?

Chành xe là nơi tập chung hàng hoá để vận chuyển từ nơi này đến nơi khác. Đa số, chành xe thường chỉ nhận hàng vận chuyển giữa hai điểm cụ thể chứ không đa dạng, phong phú như nhiều điểm khác.Chành xe chỉ là nơi tập chung các xe mà không phải sở hữu các xe đó như các đơn vị kinh doanh vận tải. Chủ chành xe sẽ có trách nhiệm liên hệ với các chủ xe để cùng hợp tác và vận chuyển.

Nó khác hoàn toàn với bến xe là nơi đón khách và trả khách, chành xe chỉ dùng để bốc xếp và thực hiện các thủ tục giao nhận hàng khác. Điều này giúp giảm thiểu được chi phí về nhân sự cũng như phí bảo dưỡng xe khác.

Chành xe thường phát triển rộng ở các tỉnh miền Nam và miền Tây, đến nay đã phát triển mạnh hơn ở miền Trung và miền Bắc.

3. Phân loại các chành xe

Chành xe hiện nay có rất nhiều, vì thế để tiện cho việc vận chuyển và lựa chọn, người ta thường phân loại chành xe theo lộ trình vận chuyển. Mỗi một chành xe sẽ chuyên vận chuyển đến một địa điểm nhất định. Từ đó các chủ xe có thể tìm đến chành nào phù hợp với nhu cầu vận chuyển của mình. Ví dụ như: chành xe Sài Gòn – Phú Quốc, chành xe Vũng Tàu – Cần Thơ, chành xe Bến Tre – Sài Gòn…

4. Một số các thuật ngữ khác liên quan đến chành xe

Ngoài chành xe, bạn còn có thể bắt gặp một số từ khác liên quan đó là chành xe ghép hoặc chành hàng. Vậy 2 từ này khác gì chành xe?
Chành hàng là nơi tập kết và vận chuyển các loại hàng hoá theo quy định. Những đơn vị chuyên phát triển chành hàng có khả năng vận chuyển nhiều và đa dạng hoá hơn so với chành xe.

Chành xe ghép là việc gửi các hàng nhỏ lẻ theo tuyến cố định của nhà xe mà không cần thuê nguyên xe.

Cho Thuê Xe Cẩu Hàng Theo Ngày

5. Ưu điểm khi gửi hàng qua chành xe

Chành xe là hình thức vận chuyển rất phổ biến và được ưa chuộng ở các tỉnh thành phía Nam. Gửi hàng qua chành xe có những ưu điểm sau:

 • Thủ tục gửi hàng đơn giản, không mất nhiều thời gian
 • Chi phí vận chuyển hợp lý
 • Dễ dàng ghép hàng, phù hợp với các tiêu thương, hộ kinh doanh nhỏ
 • Nhiều chuyến xe hoạt động trong chành nên chủ động được thời gian vận chuyển
 • Thời gian vận chuyển ngắn, có thể yêu cầu trả hàng tại nhiều địa điểm trên lộ trình của xe

Liên Hệ Dịch Vụ

 • Đơn vị bán hàng (Seller): Công Ty Vận Tải & Chuyển Dọn Nhà 247
 •   Mã số thuế (Tax code): 0314674433
 •  Địa chỉ (Address): F1/57d Ấp 6, Xã Vĩnh Lộc A, Huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại(Tel): 0822 749 749
 • Mail: chuyendonnha247@gmail.com
 • Website:  www.donnha247.com
 • Sự hài lòng của quý khách là kết quả của sự thành công của cty chúng tôi.

Nếu Bạn Cần Thợ Tháo Lắp Máy Lạnh Khi Chuyển Nhà Có Thể Liên Hệ

Liên Hệ Tháo Lắp Máy Lạnh: ( Thanh Tú : 0835 11 00 99 ) Chuyên Sửa Chữa & Vệ Sinh Máy Lạnh – Máy Giặt – Tủ Lạnh

Dịch vụ vệ sinh máy chuyên nghiệp, giá rẻ. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành điện lạnh. Dịch vụ vệ sinh bảo dưỡng máy lạnh giá rẻ thành phố Hồ Chí Minh | Giá chỉ từ 100K – 500k/máy. 

 • * Mua & Bán: Máy Lạnh, Máy Giặt, Tủ Lạnh Mới – Cũ Giá Cả Hợp Lý.
 • * Nhận thi công âm ống đồng.
 • * Thời gian làm việc 24/7.“ Khu vực TPHCM.

Thu Mua Máy Lạnh Cũ Giá Cao, Tận Nhà Nhanh Chóng. Uy Tín, Hài Lòng, … Thanh Tú còn chuyên nhận di dời máy lạnh, vệ sinh máy lạnh, sửa tủ lạnh, sửa máy giặt

“Tất cả vì Sự Hài Lòng của Quý Khách”